Top nhân vật Breaking Bad tui thích nhất

Chắc chắn mỗi người xem xong BB sẽ có riêng cho mình một danh sách những nhân vật ấn tượng nhất. Tui cũng vậy, trong bài này tui sẽ viết kỹ hơn về cảm nghĩ đối với top 4 nhân vật tui thích nhất trong phim.

1) Walter White

walter white

Walter là một thiên tài hóa học không gặp thời. Một công trình nghiên cứu của ông đã được nhận giải Nobel và đó là tiền đề cho sự thành công vượt bậc của Gray Matter Technologies, công ty mà Walt đã thai nghén cùng hai người bạn đại học là Gretchen và Elliot nhưng đã rời bỏ nó không rõ lý do. Ông tham gia vài công ty và phòng thí nghiệm khác trước khi trở thành giáo viên phổ thông (và bán thời gian đi rửa xe), sống một cuộc sống bình thường và ít xa hoa. Khởi đầu của nhân vật chính là một người đàn ông trung niên đã không còn một hoài bão to tát gì. Ông chỉ biết cặm cụi làm những công việc quá tầm thường so với tài năng của ông, nuôi dưỡng niềm đam mê hóa học trong mình bằng cách cố gắng truyền cảm hứng cho bọn học trò. Có lẽ trong thâm tâm, ông thấy bất mãn vì không ai coi trọng khả năng của mình, và bản thân cũng không làm được gì lớn lao, nhưng ông sợ, ông không dám đưa ra một sự lựa chọn liều lĩnh nào có thể làm biến động đến cuộc sống của gia đình.

“I have spent my whole life scared – frightened of things that could happen, might happen, might not happen. Fifty years I spent like that”. – Walter White

Cuộc đời của Walter sẽ cứ tiếp diễn như thế nếu ông không bất ngờ phát hiện mình bị ung thư phổi giai đoạn cuối và chỉ còn vài năm để sống. Ngay lúc đó, có lẽ Walter không ngờ hai năm tới cuộc đời mình sẽ diễn ra hệt như những gì ông đã nói về niềm đam mê lớn nhất của mình:

“Technically, chemistry is the study of matter. But I prefer to see it as the study of change. […] It’s the constant, it’s the cycle. It’s solution, dissolution. Just over and over and over. It is growth, then decay, then transformation. It is fascinating, really.” – Walter White

Khi vô tình gặp lại Jesse Pinkman, một học trò cũ, giờ đã trở thành một tay sản xuất và buôn bán methamphetamine (một loại thuốc gây nghiện, tiếng Việt gọi là đá), ông đã đề nghị hợp tác để rồi với tài năng bẩm sinh đã làm ra một thứ đá tuyệt hảo nhất từ trước đến nay. Suốt cả chiều dài của series, ông luôn tự nhủ bản thân và tin rằng mình đang hy sinh vì gia đình, đang dấn thân vào vòng xoáy tội phạm để vợ con ông có thể sống một cuộc đời an nhàn hơn khi ông chết. Nhưng có thật thế không? Rất nhiều lần ông đã có cơ hội rút lui, nhưng ông đều quay trở lại. Những lúc đó, có lẽ Walter đã nhận ra chế đá là việc duy nhất khiến ông có thể tự hào, khiến người khác phải nể phục tài năng của ông. Sản phẩm của ông xâm chiếm thị trường đá, cái tên “Heisenberg” dần trở thành một thương hiệu khiến những kẻ trong giới phải kính nể. Sống 50 năm cuộc đời như một cái bóng mờ, một người với cái tôi cao ngất như Walter đã tìm ra đam mê của cuộc đời; trớ trêu thay đó lại là một hành động phạm pháp. Sự trớ trêu đó là điểm nhấn buồn nhất trong cuộc đời đầy bi kịch của Walter White.

320190

Khi quyết định chế đá, Walter đặt bước chân đầu tiên trên con đường “break bad” – trở thành kẻ xấu. Các nhà làm phim đã thể hiện sự biến chuyển trong tâm lý của Walter một cách xuất sắc, đặc biệt thông qua cái chết của các nhân vật phụ. Trong S1, khi mới bắt đầu, việc giết người đối với ông là một điều kinh tởm mà ông không thể làm được. Ông không thể ép mình giết Krazy-8, một tên tội phạm đã suýt lấy mạng ông, thậm chí còn đem thức ăn và nước uống cho hắn. Chi tiết đó cho thấy sự “ngây thơ” của một người suốt đời minh bạch, tin vào khả năng hoàn lương của con người. Khi phát hiện gã kia đang chực chờ giết mình, Walter đành phải ra tay, đánh dấu lần đầu tiên ông trực tiếp giết người (thực ra là lần 2, lần đầu là dùng khí phosphine để hạ tên đồng bọn, nhưng do là tự vệ nên tạm không tính). Bị ám ảnh với hành động này, ông đã từ chối tiếp tục hợp tác với Jesse. Nhưng rồi viện phí chữa trị và có lẽ cả niềm ham muốn chế đá nữa, đã khiến ông quay trở lại. Walter bắt đầu trở nên dữ dội hơn, cùng với đó là hình tượng Heisenberg đội mũ đen mang kiếng đen xuất hiện, một biểu tượng hoàn hảo mà các nhà làm phim đã xây dựng.

walter_white_eisenberg_hat021

Ở gần cuối S2, ông chứng kiến Jane – cô bạn gái nghiện ngập của Jesse – chết vì dùng thuốc quá liều. Đây là cái chết đánh dấu sự biến chất dần nghiêm trọng của Walter. Ông đã có thể cứu Jane nhưng đã đứng yên. Có thể đó là sự trừng phạt khi Jane trước đó đã dám tống tiền ông và đẩy Jesse – người ông quan tâm như con – lún sâu vào nghiện ngập. Có thể ông biết rằng nếu cứu Jane, Jesse sẽ rời bỏ ông, khiến ông không thể tiếp tục “đam mê” của mình. Có thể ông nhận thấy đây sẽ là cái cớ để ông bắt Jesse cai nghiện. Dù gì đi nữa, đây cũng là hành động đầu tiên của Walter khiến người xem khó lòng thông cảm, mặc dù chính ông cũng đã bật khóc trước quyết định của mình. Thậm chí, quyết định đó của Walter còn gián tiếp dẫn đến cái chết của hàng trăm con người khác trên máy bay.

Những cái chết tiếp theo càng ngày càng làm rõ sự tàn bạo của Walter. Ông đã không ngần ngại tông xe và bắn vỡ đầu gã dealer đối thủ. Tiếp đó là cái chết của Gale Boetticher, người cộng sự tài ba mà ông vô cùng yêu mến. Walter lý giải rằng chỉ có cái chết của Gale mới cứu được mạng ông, nhưng có thật thế không? Hay điều đó xuất phát từ một ý nghĩ được giấu kín rằng ông không muốn ai thay thế vị trí của mình, không muốn ai vượt qua mình? Cái chết của Gale là cột mốc cho sự biến chuyển trong suy nghĩ của Walter về việc giết người: từ bất đắc dĩ trở thành cần thiết cho “đế chế” của bản thân. Những cái chết tiếp theo của Gustavo Fring, Mike Ehrmantraut, những tên đồng bọn cũ trong tù tỉ lệ thuận với sự độc ác của Walter.

Như vậy, tâm lý của Walter thay đổi một cách kinh khủng, từ một ông giáo hiền lành đến một tên trùm độc ác. Thế nhưng, nếu chú ý, ta sẽ thấy có một điều không hề thay đổi: sự trung thành của ông đối với Jesse. Đối với ông, Jesse như một đứa con trai ngỗ nghịch mà ông hết mực quan tâm và khuyên bảo. Ông trả tiền viện phí để Jesse cai nghiện, ông ra tay giết hai tên kẻ thù của Jesse để tay anh không phải nhuốm máu, và cuối cùng liều mình giải thoát Jesse khỏi sự nô lệ của băng đảng Jack. Những chi tiết này cho thấy, dù Walter có biến chất thế nào, trong ông vẫn còn một phần lương thiện: đó là tình cảm không thay đổi ông dành cho vợ con và Jesse, mặc dù anh đã khai ra tội ác của Walter cho cảnh sát khiến ông buộc phải đau đớn ra lệnh giết Jesse để bảo vệ chính mình. Một điểm nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng để tạo hình tính cách Walter, và nó cho thấy sự chu đáo tỉ mỉ của các nhà làm phim dành cho nhân vật này.

Screen shot 2013-09-29 at 10.24.05 PM.JPG

Cái chết của Walter là một điều tất yếu, nhưng chi tiết ông chết để giải thoát cho Jesse đã để lại cảm xúc mạnh mẽ cho người xem. Sau đó, ông bước vào lab nơi ông đã làm nên những viên đá hoàn hảo nhất thế giới, nơi ông được sống trọn vẹn nhất, và nở nụ cười trước khi ngã xuống. Đó chắc chắn là một trong những khung hình cảm động nhất trong toàn series.

Tóm lại, đối với tui, Walter là một trong những nhân vật truyền hình được xây dựng kỹ lưỡng và ấn tượng nhất. Câu chuyện về Walter đã cho chúng ta thấy những quyết định và lựa chọn có thể thay đổi cuộc sống của một con người một cách bi kịch như thế nào. Chúng ta có thể không tài nào thông cảm được cho hành động của ông, nhưng khi xem bản thân tui vẫn thấy thương ông, thương cho một tài năng lầm lỡ. Các bạn có thể xem về cuộc đời của Walter White trong video này, một video đầy cảm xúc của một fan BB. Cuối cùng, xin ngã mũ thán phục tài năng diễn xuất của Bryan Cranston.

2) Jesse Pinkman

BB-S5B-Jesse-590

Hành trình phát triển tâm lý của Jesse gần như đối lập với Walter, càng về sau càng tốt dần lên. Anh là một thanh niên trẻ tuổi tìm mọi cách để kiếm tiền dù bằng những con đường phạm pháp. Bị cha mẹ hắt hủi, trong lòng Jesse lúc nào cũng muốn tìm kiếm một người chấp nhận con người thật của mình. Đó là lý do Jesse trung thành với Walter (cho đến khi nhận ra sự độc ác của Walter) và yêu hai cô gái Jane và Andrea. Nếu có một điểm tương đồng giữa Walter và Jesse, đó chính là sự khao khát được thừa nhận. Những câu chuyện về Jesse được kể trong các buổi họp mặt với những người cai nghiện, ấn tượng hơn cả là câu chuyện về chiếc hộp gỗ. Nó cho thấy Jesse cũng là một người chịu khó và có tài, điều đó cũng thể hiện rõ khi Jesse có thể tạo ra loại đá với chất lượng gần như tương đương với Walter, một điều mà Gale cũng chưa đạt được.

Một trong những điểm nổi bật nhất của nhân vật Jesse là việc anh gần như đại diện cho lớp trẻ của thời đại này, với những từ ngữ “yo” và “bitch” cùng cách ăn mặc sành điệu của mình. Anh là hình tượng “mẫu mực” của những người trẻ chơi bời trong xã hội, tuy vậy Jesse rất thích trẻ con. Anh yêu quý đứa em trai, mặc dù nó có lẽ xem anh chẳng ra gì. Anh thân thiện chơi đùa với đứa con của cặp vợ chồng nghiện ngập mà anh đem súng tới đe dọa. Đặc biệt anh rất yêu quý Brock, đứa con trai của cô bạn gái Andrea. Đặc điểm này càng được làm rõ bởi phản ứng dữ dội của anh khi Brock bị ngộ độc và khi Drew Sharp bị tên Todd bắn chết. Đó đều là những sự kiện gây ra biến động tâm lý khủng khiếp trong Jesse, khiến anh quyết định từ bỏ việc chế đá. Chỉ sau Walt, Jesse là nhân vật có tâm lý biến đổi dữ dội nhất xuyên suốt series, từ một thanh niên trẻ ăn chơi hời hợt đến một người đầy phiền muộn và đau khổ. Các hành động như tổ chức một buổi party dài để không phải ở một mình hay ném những đồng tiền tội lỗi đi khắp nơi là những minh chứng cho điều này.

post-28668-Jesse-Pinkman-finale-gun-gif-F-eGXA

Kết thúc phim, Jesse đối mặt với một tương lai vô định, nhưng chúng ta có thể tin tưởng sau những điều tồi tệ đã xảy ra, có lẽ cuối cùng anh cũng sẽ có được một cuộc sống tốt, có thể là cùng với Brock – cậu bé mồ côi vì anh. Jesse chắc chắn là một trong những nhân vật thứ chính đáng nhớ nhất trong lịch sử phim truyền hình – vai diễn để đời của Aaron Paul. Fan của BB cũng có 1 video khá hay về Jesse, các bạn có thể xem trong link sau.

3) Gustavo Fring

gustavo-fring

Nổi bật nhất ở Gus là sự đối lập. Vẻ ngoài của ông là một chủ nhà hàng thân thiện thường xuyên ra tận nơi phục vụ khách hàng với nụ cười thường trực. Ông thậm chí còn là một nhà ủng hộ cho các hoạt động của DEA. Đó là vỏ bọc thông minh của một ông trùm đầy toan tính và cẩn thận trong công việc buôn bán thuốc gây nghiện, và với sự kiên nhẫn và tài năng kinh doanh của mình, ông đã gầy dựng nên cả một đế chế hùng mạnh. Ông điều khiển đế chế của mình với sự tàn nhẫn lạnh lùng, sẵn sàng trực tiếp ra tay thanh trừng đối thủ và những kẻ phản bội. Ở một mặt nào đó, Gus và Walter khá giống nhau. Cả hai đều có tài và đều muốn là người đứng đầu, không ai chịu lép vế ai. Đó mới thực sự là lý do khiến Walter ra tay tiêu diệt Gus, vì hai hổ không thể chung một rừng.

Tuy là một ông trùm, nhiều câu chuyện về Gus vẫn cho thấy tình người nhất định của ông. Khi xưa ông dành rất nhiều sự quan tâm và giúp đỡ cho Max, người cộng sự lập nên chuỗi nhà hàng của ông. Có thể nói, ông đã cứu rỗi cuộc đời Max, và chính cái chết của Max gây nên bởi băng đảng Mexico là nguyên nhân chính biến ông trở thành một kẻ tàn ác với mục tiêu trả thù. Max cũng là người thân duy nhất của ông, và cái chết đó có thể cũng là lí do khiến Gus toàn tâm xây dựng nên đế chế và cũng là “gia đình” của mình. Trong thâm tâm của mình có lẽ Gus cũng muốn tìm kiếm một thứ tình cảm gì đó từ những người thân thuộc xung quanh. Vì thế, đối với những cộng sự của mình, Gus luôn có một sự quý trọng nhất định. Nó thể hiện qua việc tiêu diệt một băng đảng để bảo vệ Walter, qua việc chuẩn bị sẵn sàng nhóm máu của Jesse sau cuộc thanh trừng ở Mexico. Cái chết của Gus cũng rất ấn tượng như con người ông, và nó góp phần nhấn mạnh cho tham vọng tàn ác của Walter sau này.

Gus là một nhân vật thứ chính và là một villain ấn tượng. Tuy không có quá nhiều điều về cuộc đời ông được hé mở, nhưng với sự đầu tư chu đáo, các nhà làm phim đã tạo nên một nhân vật vô cùng đáng nhớ trong series này.

4) Mike Ehrmantraut

maxresdefault

Mike là một nhân vật phụ đúng nghĩa nhưng lại gây được nhiều ấn tượng với người xem qua sự lạnh lùng và điềm tĩnh của mình. Ông tuyệt đối trung thành với Gus, một phần có lẽ vì Gus đã giúp ông đảm bảo một tương lai tốt đẹp cho đứa cháu gái mà ông vô cùng yêu thương. Mike không hề nuối tiếc gì khi ra tay giết người, nhưng ông cũng không phải một kẻ cuồng loạn. Ông chỉ làm những gì cần thiết để bảo đảm sự tồn tại của đế chế Gus. Chính vì thế, ông rất không ưa Walter, người mà ông cho rằng với chủ nghĩa cá nhân quá cao sẽ gây hại tới ông và Gus, qua đó gián tiếp hủy hoại tương lai của đứa cháu gái. Đối với Jesse, mặc dù ban đầu còn hơi khắc nghiệt, nhưng dần dần ông quan tâm nhiều đến Jesse hơn, có lẽ vì ông nhìn thấy mình trong Jesse. Jesse tuyệt đối trung thành với Walter, cũng như ông trung thành với Gus. Sự giống nhau đó đưa họ đến gần nhau hơn, và về cuối phim ta có thể thấy rõ tình cảm giữa Mike và Jesse.

Thực ra nhân vật Mike không được khai thác sâu ngoại trừ tình cảm với đứa cháu gái và Jesse, nhưng không hiểu sao vẫn gây được ấn tượng đặc biệt với tui. Chắc là tui thích kiểu nhân vật lạnh lùng quyết đoán nhưng vẫn dành tình cảm mãnh liệt cho một ai đó. Nhân vật Mike sẽ trở lại trong series Better Call Saul, một spinoff khá đáng mong chờ về cuộc đời của Saul Goodman trước những sự kiện trong BB.

Trên đây là bốn nhân vật tui thích nhất trong phim, nhưng những nhân vật khác cũng được xây dựng rất tốt, đặc biệt là Skyler, Saul Goodman và Hank. Không nhiều bộ phim có một dàn cast ấn tượng đến vậy; sự tỉ mỉ trong việc tạo dựng các nhân vật phụ đã góp phần rất lớn cho thành công chung của BB.

Xem thêm:
Top 10 episodes hay nhất Breaking Bad
Vài dòng về Breaking Bad

10 thoughts on “Top nhân vật Breaking Bad tui thích nhất

  • Gus giết bọn Cartel để bảo vệ Walter ? hình như k coi phim .. mục đích chính nhất của Gus là giết hết bọn nó trả thù cho Max ( có thế 2 ông này gay ) , còn với Walter thì Gus luôn tìm cách tìm ra người thay thế Walter rồi giết ( đầu là Gale sau là Jessie ) nhưng Walter thông minh hơn nên Gus chết trước thôi.

   • Có lẽ mình nói ko rõ, nhưng mình đang nhắc đến việc Gus ra tay tiêu diệt băng đảng của Juan Bolsa (có liên quan đến vụ 2 anh em tấn công Hank) ở S3E8. Còn đúng như bạn nói, vụ thanh trừng ở Mexico ở S4 là vì mục đích cá nhân của Gus.

   • Mình nghĩ lúc ấy Gus bv Walter vì vẫn cần dùng đến ông ấy dạy cho Gale. Gus chỉ đợi khi Gale học đc sẽ khử Walter ngay. Nhưng mình cũng chưa hiểu rõ tại sao Gus lại mời Walter đến nhà ăn tối, như kiểu làm thân

 1. Sự biến chuyển tâm lý trong Breaking Bad quả là tuyệt vời, như sự thay đổi tâm lý của WW dần dần xuyên qua những sự kiện đưa đẩy ông biến thành người xấu, sự dằn vặt hối tiếc của Pinkman trong toàn bộ phim, sự thay đổi của người vợ đi từ ghê tởm WW đến ghê tởm chính mình…
  Không hiểu sao nhưng khoảnh khắc mà tôi nhớ nhất trong phim lại là cảnh: Khi Walter nằm trên giường bệnh chuẩn bị mổ ở cuối SS2, Skyler có hỏi về điện thoại di động của chồng, trong cái mơ hồ của thuốc gây mê, Walter trả lời: – Cái nào? Khuôn mặt của Skyler lúc đó hiện lên vẻ bàng hoàng, sốc, sụp đổ, bỗng nhiên cô hiểu rằng toàn bộ những gì chồng mình nói trước đó là dối trá. Cái khuôn mặt đó tôi thấy nó lột tả được vẻ bàng hoàng kinh khủng. Và đặc biệt, cảnh đó lại ở cuối của SS2 nên cực kỳ hấp dẫn và gợi mở người xem đón chờ SS tiếp theo!

 2. Cá nhân mình thấy phim này hay bởi sự chân thực. Câu chuyện này dĩ nhiên không có thực, nhưng hoàn toàn có thể xảy ra ngoài đời. Cái khiến ng xem k thể đoán được nhân vật sẽ xử lý thế nào chính bởi vì sự chân thực của nó, chỉ khi ta ở trong hoàn cảnh của nhân vật đó mới có thể biết được. Tâm lý ng xem là luôn hi vọng một cái kết có hậu, hi vọng nhân vật sẽ hành động một cách phi thường. Nhưng đây là một câu chuyện về những con ng bình thường, trong một xã hội giống y như xã hội mà mình đang sống. Bởi vậy, chỉ sau khi xem hết và ngẫm lại, ng xem mới vỡ ra, nếu mình là Skyler (mình thấy tiếc vì nhiều ng không thích nhân vật này nhưng nhân vật này quan trọng và có sức ảnh hưởng không kém Jesse), khi chồng chưa thực sự lún sâu, kinh tế gđ còn đang khó khăn, có lẽ mình cũng sẽ giúp ông ta rửa tiền. Nếu mình là Hank, khi mình phát hiện ra Walter là Heisenberg, có lẽ mình cũng sẽ không báo cho DEA ngay mà âm thầm tự xử lý (có lẽ ít ng để ý đến điểm này, điểm này mình lại cho là cực kỳ quan trọng bởi nó là nút thắt thay đổi tâm lý của nhân vật Hank, sợ mất chức, sợ mang tiếng mà k giải quyết đc vấn đề, quyết định tự xử lý cuối cùng dẫn đến cái chết của bản thân và ông bạn đồng nghiệp). Nếu mình là Jesse, chơi đá hút cần nhiều thế trong đầu đã luôn bất ổn rồi, lại phát hiện ra Brock bị Walter đầu độc thì khéo cũng phát rồ phát dại lên, nhất là Jesse lại là một kẻ hèn nhát và sợ nhất là khi tính mạng con ng bị đe doạ,… Mọi câu chuyện xảy ra đều do nhân vật xử lý mà nên. Bởi vậy bộ phim đã chiến thắng ng xem nhờ mang lại tính chân thực và sự đồng cảm. Kết thúc, không phải ông trùng Heisenberg ngồi trên một đống tiền, hay Walter White chết trong vòng tay của gia đình thân yêu. Mà là Walter White nằm bên cạnh mẻ đá xanh cuối cùng, không phải do ông làm ra nhưng để minh chứng cho việc ông chính là ông trùm Heisenberg đã gây dựng nên một đế chế ma tuý tinh khiết nhất từ trước đến nay và khiến cho DEA phải thực sự bó tay. Ng viết kịch bản đã xử lý rất hợp lý khi sau cái chết của Hank, sau những cao trào lớn nhất, thì quyết định “tặng” cho nhân vật chính một viên đạn để kết thúc bộ phim một cách hoàn hảo nhất thay vì để cho Walter tiếp tục sống.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s