[Review] Captain America: The Winter Soldier

This is not freedom. This is fear.

Captain America: The Winter Soldier (TWS) là bộ phim mà tui đi xem chỉ để thưởng thức thử rạp IMAX 3D ở Anh một lần cho biết. Hóa ra phim khá ổn. Khác với các phim siêu anh hùng khác của Marvel, TWS kể một câu chuyện nghiêm túc và động chạm đến một số vấn đề chính trị nhạy cảm cả trong quá khứ và hiện tại, làm dấy lên nhiều câu hỏi nhức nhối về quyền lực chính phủ và sự tự do của người dân.

Phim bắt đầu ở thời điểm hai năm sau sự kiện trong The Avengers. Steve Rogers (Chris Evans) vẫn đang gặp khó khăn để hòa nhập vào thế giới hiện đại. Có lẽ đối với anh, cú sốc không nằm ở những công nghệ hiện đại, mà là cách con người đối xử với nhau đã khác. Phim mô tả Steve như là một người không hay chia sẻ vấn đề và cảm xúc của mình với ai. Thay vào đó, sự xuất hiện của hai nhân vật mới là Black Widow (Scarlett Johansson) và Sam Wilson (Anthony Mackie) và sự tương tác của họ đã góp phần sáng tỏ những câu chuyện về Captain America, người hùng nước Mỹ vài chục năm trước nhưng dần trở nên lạc lõng trong thời đại này.

Phim bắt đầu hấp dẫn khi Steve phát hiện ra bản chất thật sự của S.H.I.E.L.D, tổ chức chính phủ anh đang phục vụ. “This is not freedom, this is fear”, Steve đã thốt lên như thế. Đây là tiền đề mở lối cho câu chuyện chính của phim, một motif đang rất thịnh hành: siêu anh hùng bị săn đuổi bởi một tổ chức chính phủ. Dần dần, Steve lại khám phá ra một âm mưu vô cùng quy mô được vận hành bởi HYDRA, một tổ chức “khủng bố” đã hoạt động bấy lâu trong lòng S.H.I.E.L.D; một âm mưu đe dọa tính mạng của hàng triệu sinh linh vô tội. Đây là chỗ mà phim đụng chạm tới chương trình tìm và chống khủng bố bằng drones (máy bay không người lái) của CIA mà chính quyền Obama đã và đang siết chặt, các bạn có thể google tìm hiểu thêm nếu thích. Trong phim thì đó là một chương trình có khả năng trích xuất và phân tích dữ liệu về quá khứ của người dân để phát hiện những mục tiêu tiềm ẩn mối nguy hại cho tổ chức. Nhờ câu chuyện nền này mà TWS hấp dẫn tui hơn hẳn. Đây là bằng chứng cho thấy một phim siêu anh hùng được đầu tư về kịch bản sẽ mang lại hiệu quả to lớn và hấp dẫn nhiều thành phần khán giả ngoài fan Marvel. Marvel có lẽ đang học tập theo tấm gương của Batman và X-Men First Class. Đáng hoanh nghênh.

captain-america-winter-soldier-comic-con-poster

Điểm tui thất vọng nhất ở phim là sự xuất hiện khá ít ỏi của Winter Soldier, mặc dù tên anh nằm chình ình ở tiêu đề. Tạo hình đẹp, đánh đấm ngon, nhưng tiếc là có quá ít thông tin và câu chuyện hấp dẫn xoay quanh nhân vật này. Tui còn chả biết tại sao Winter Soldier có sức mạnh ngang ngửa Captain America như thế, mặc dù có lẽ đạo diễn cố tính thế cho trông có vẻ bí ẩn. Điều hấp dẫn nhất về nhân vật này lại nằm ở post-credits. (Chú ý: phim có tới 2 post-credits, các bạn nên chịu khó ở lại xem. Một cái mở đầu cho Captain America 3, một cái hint về vai trò của Winter Soldier sau này khi Chris Evans hết hợp đồng với Marvel). Ngoài ra, tui nghĩ khi phim đã đặt trong universe của Marvel, sự xuất hiện của hero khác trong phim sẽ kích thích fan hơn, ví dụ như Tony Stark, khi chính ông cũng nằm trong danh sách mục tiêu của HYDRA. Hãy nhìn DC vội vã thế nào trong việc cho Batman và Superman chơi với nhau.

Các diễn viên trong phim hoàn thành tốt vai diễn, nhưng ấn tượng hơn cả là Robert Redford (trong phim nhìn thoáng qua cứ tưởng Bill Gates). Hình ảnh của phim khá tốt, đánh đấm và cháy nổ đã mắt mặc dù mấy cảnh đánh nhau máy rung bần bật làm tui hơi khó chịu. Cảnh choảng nhau của Captain America và Winter Soldier phải nói là rất đẹp và hoành tráng. Khiếu hài hước của phim chấp nhận được. Âm nhạc thì không có gì đặc sắc, vẫn là những giai điệu dồn dập quen thuộc của phim siêu anh hùng.

Tóm lại thì TWS là một bộ phim giải trí tốt và là bộ phim siêu anh hùng khá nhất của Marvel kể từ sau The Amazing Spiderman (tui không thích The Avengers). Dù không phải fan Marvel nhưng tui nghĩ mọi người cũng nên xem qua cho biết, tạo điều kiện hứng thú tìm hiểu thêm mấy chuyện chính trị linh tinh trong phim. Lời khuyên là không nên xem 3D, dễ bị chóng mặt, nhất là trong mấy cảnh oánh lộn.

Đánh giá chung: 7/10

One thought on “[Review] Captain America: The Winter Soldier

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s