The Amazing Spider-Man

Cách đây hai năm, Marvel và Columbia Pictures đã có một quyết định bất ngờ khi không tiếp tục sản xuất phần 4 của loạt phim ăn khách Người Nhện cùng với cặp đôi Tobey Maguire – Kirsten Dunst và đạo diễn Sam Raimi. Thay vào đó, họ quyết định reboot với dự án The Amazing Spider-Man (AS) với một ekip hoàn toàn mới và câu chuyện diễn ra trước cả các sự kiện trong phần 1 đã ra rạp vào năm 2002. Vai Người Nhện – Peter Parker mới được giao cho Andrew Garfield, một diễn viên trẻ mà tui rất có cảm tình sau khi xem các phim The Social Network và Never Let Me Go. Vai bạn gái đầu tiên của Peter, Gwen Stacy, được giao cho Emma Stone, lại là một diễn viên trẻ khác gây ấn tượng với tui qua Easy A và The Help. Cùng với cái tên đạo diễn Marc Webb (500 Days of Summer), AS từ khi được công bố đã khiến tui vô cùng háo hức. Hôm nay ở Việt Nam, tui vinh dự được xem AS trước cả toàn dân nước Mỹ =))

Như đã nói, AS kể về khoảng thời gian khi Peter Parker vừa bị nhện cắn và nhận ra năng lực của mình. Sau khi người cậu của mình bị một tên cướp cạn bắn chết (ủa không nhớ phần 1 Ben Parker có bị gì không, lâu quá không xem rồi?), Peter quyết tâm truy tìm hắn, nhưng qua đó đồng thời cậu cũng bị cảnh sát thành phố New York truy đuổi. Mặc những điều đó, cậu vẫn hết mình giúp đỡ người dân thành phố và trực tiếp đối đầu với Tiến sĩ Curtis Connors (Rhys Ifans) vốn là bạn thân của người cha đã biến mất của Peter để tìm ra bí mật mà cha mình đã cất giấu.

Có thể nói Columbia đã khá liều lĩnh khi giao vị trí đạo diễn cho Marc Webb, người chỉ vốn chuyên trị MV và phim tâm lý. Tuy nhiên, Webb đã chứng minh dù đây là bộ phim hành động bom tấn đầu tay, ông vẫn có thể kể một câu chuyện hấp dẫn và đủ sức thu hút. Peter Parker giờ đây được khai thác sâu hơn về mặt tâm lý. Nửa đầu bộ phim hoàn toàn tập trung khắc họa hình ảnh Peter Parker thông qua diễn biến tâm lý của anh. Peter xuất hiện là một thiếu niên trẻ tuổi, đam mê khoa học, hay bị bắt nạt, cô đơn, rất ít bạn và thích thầm một cô bạn cùng lớp. Một hình mẫu rất gần gũi với đa số tuổi teen hiện nay, cụ thể là tui, nên tui đánh giá đây là màn khởi đầu rất tốt của Marc Webb để bắt đầu đưa khán giả vào thế giới của Peter. Từ những điểm chung gần gũi đó, phim bắt đầu tiến sâu hơn vào trạng thái tâm lý phức tạp của Peter liên quan đến bố mẹ cậu và những bí mật được giấu kín. Andrew Garfield hoàn thành tốt vai diễn trong các đoạn này, có thể khiến một số khán giả nhạy cảm rớt nước mắt. Đó là một Peter rất “lạ”, rất nhạy cảm nhưng lại hơi yếu đuối so với hình tượng Peter của Tobey Maguire, mặc dù tui thừa nhận là tui thích Peter của Andrew Garfield hơn. Một điểm sáng nữa của AS là nhân vật Gwen Stacy. Khác với Mary Jane của Người Nhện cũ vốn chỉ biết la ó, khóc lóc và chạy qua chạy lại, Gwen Stacy trực tiếp tham gia đối đầu với Người Thằn lằn (The Lizard). Tuy cá tính nhân vật xây dựng có phần hơi mờ nhạt và không có gì ấn tượng nhưng Emma Stone nói chung vẫn tròn vai. Cá nhân tui thích Gwen Stacy hơn vì cô thích Peter Parker, còn Mary Jane lại yêu Người Nhện! Hai bạn trẻ này khá đẹp đôi (tuy Emma trông khá già so với Andrew), và thiệt là may là đạo diễn đã biết tiết chế lại khi nhịp cầu tình cảm của hai bạn này đang bắt đầu có hơi hướm Twilight và Peter chẳng khác nào một Romeo thời hiện đại. Chỉ cần nó đi quá lố một tí nữa là sẽ hỏng luôn bộ phim! Ngoài ra, Marc Webb, với kinh nghiệm từ 500 Days of Summer, cũng đã tạo ra được nhiều tình huống hài hước rất tự nhiên, khiến bộ phim trở nên nhẹ nhàng và dễ tiếp thu hơn.

Trái ngược lại với phần tâm lý, phần hành động – cái chính của phim, lại chán. Người Nhện và Thằn lằn đánh nhau chẳng khác nào hai con gà thiếu máu, không thu hút và khá nhàm tuy đã được bù đắp bởi cảnh cameo hài của Stan Lee nhưng vẫn dễ gây buồn ngủ nếu bạn đi xem vào giấc trưa! Bù lại, phần hình ảnh của bộ phim hoành tráng hơn các phần trước rất nhiều. Trang phục Người Nhện rất đẹp, các shot bay nhảy góc nhìn thứ nhất tuy ít nhưng xem rất đã, nhất là khi bạn xem định dạng 3D. Lại một cái tiếc nữa là chỉ có những cảnh bay nhảy này hiệu ứng 3D mới rõ nét, phần còn lại thì dường như người ta đã quên mất mình đang quay một bộ phim 3D! (vậy nên lời khuyên là nên đi xem 2D cho tiết kiệm)

Nói chung, AS kể một câu chuyện tốt, nhưng lại không thiếu plot holes (tạm bỏ qua cho một phim hành động bom tấn) và hơi … lạc đề, khi cái trọng tâm đáng lẽ ra là bí mật của cha Peter cuối cùng lại vẫn được giấu kỹ để dành cho AS 2 (đã thấy kế hoạch cho năm 2014). Tuy vậy, AS vẫn chiếm được cảm tình của tui khi mạnh dạn bước ra khỏi lối mòn phim siêu anh hùng truyền thống để khai thác sâu hơn về mặt tâm lý của họ, theo cái cách như X-Men: First Class đã từng làm. Một bộ phim rất đáng xem trong mùa hè năm nay!

Đánh giá chung: 7.5/10

P/S: phim có after credits, các bạn nên kiên nhẫn ngồi lại chờ xem. Còn một điểm thú vị khác quên nói là trong AS, Người Nhện phải xài máy để phun tơ giống như truyện gốc chứ không tự xịt tơ ra như trong các tập phim trước được.

One thought on “The Amazing Spider-Man

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s