The Hunger Games

Lâu quá không viết review nên hôm nay tui quyết định mở hàng cho năm 2012 bằng phim The Hunger Games (THG) tui mới đi xem hồi chiều. Thấy phim này đang khá hot tại Việt Nam nên mong là bài của tui sẽ câu được nhiều view hehe.

THG là bộ phim chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Suzanne Collins. Thế giới của bộ phim được đặt vào tương lai, ở Bắc Mỹ, ở một cái nước tên là Panem. Đất nước này được cai quản bởi Capitol – một tập hợp những con người rất là quyền lực (đại khái là quyền lực như một cái hội đồng có quyền quyết định mấy chục triệu người được phép xem phim gì và không được phép xem phim gì). Trái ngược với đời sống hoa lệ của người dân Capitol là sự nghèo khổ của 12 quận. Hàng năm Capitol tổ chức một show truyền hình gọi là Hunger Games – trò chơi sinh tử. Cái show này ra đời là do trong quá khứ có một lực lượng người dân (quận 13) do nghèo đói quá sinh nổi loạn, rồi bị Capitol trấn áp, nên Hunger Games một phần là thú tiêu khiển, một phần là lời nhắc nhở chúng mày liệu hồn đừng có mà bắt chước lũ quận 13 kẻo bố mày xoắn. Mỗi quận phải chọn ra một đôi nam nữ để tham dự vào cuộc sinh tồn. Katniss Everdeen (Jennifer Lawrence) và Peeta Mellark (Josh Hutcherson) là thí sinh của quận 12. Họ chiến đấu để sống sót trong một khu rừng đặt dưới sự điều khiển của Capitol. Katniss với Peeta do là nhân vật chính nên họ chiến thắng, và dĩ nhiên là họ nảy sinh tình cảm với nhau. Hết.

Phim xem tạm, với tui có thể gọi là hay nhưng không được như kỳ vọng. Đọc qua nội dung thì các bạn có thể thấy trong câu chuyện có nhiều ẩn dụ liên quan tới một số vấn đề nhạy cảm. Tui thì tui rất hay tò mò mấy cái chuyện nhạy cảm, nên tui đã mong bộ phim sẽ làm nổi bật được cái nhạy cảm mà (có lẽ) sách gốc của Collins đã hướng tới. Gary Ross mở đầu khá tốt, khiến tui rất là thương mấy bạn trẻ phải xếp hàng chờ mình tới số và rất là ghét cái bà Capitol da trắng bóc tóc cài một cái bông to tổ bố. Có một sự tương phản rõ rệt và đau lòng giữa cuộc sống xa hoa của người Capitol và cuộc đời nghèo đói của dân 12 quận. Thực tình là tui thấy ớn lạnh khi một lũ người ăn mặc hoa hòe vỗ tay mừng rỡ chào mừng các thí sinh đi vào chỗ chết. Tiếc là tình tiết phim lên đến vậy rồi … thôi. Cao trào của phim quá mờ nhạt, gần như là không có, khiến câu chuyện cứ trôi đều đều: Katniss leo lên cây, Katniss ngủ, Katniss bị thương, Katniss tìm thấy Peeta ở tảng đá, Katniss hun Peeta, Katniss bắn cung Cato, Katniss với Peeta chiến thắng … Nhưng bù lại, phim cũng làm được một số cảnh khá cảm động, điển hình là cái chết của bé Rue, cộng hưởng với nhạc nền rất phù hợp, làm tui thấy đau lòng quá trời đất. Ngoài ra còn có hai chi tiết mà tui thích nhất trong phim. Đầu tiên là đoạn đối thoại của Katniss và Peeta trước ngày bước vào cuộc chiến, và theo tui cũng là đoạn thoại đắt giá nhất cả phim:

Katniss Everdeen: Listen to them.
Peeta Mellark: Yeah… I just… don’t want them to change me.
Katniss Everdeen: How would they change you?
Peeta Mellark: I don’t know. Turn me into something I’m not. I just don’t want to be another piece in their games, you know?
Katniss Everdeen: You mean you won’t kill anyone?
Peeta Mellark: No… I mean, I’m sure I would just like anyone else when the time came but I just keep wishing I could think of a way to show them, that they don’t own me. If I’m gonna die, I wanna still be me. Does that make any sense?
Katniss Everdeen: Yeah… I just can’t afford to think like that. I have my sister…
Peeta Mellark: Yeah, I know.

Chi tiết thứ hai là cảnh Katniss đưa ba ngón tay lên hôn gió rồi cảnh người dân quận 11 nổi loạn vì cái chết của Rue. Nhìn họ nhào lên đập mấy thằng bảo vệ mà tui thấy khoái gì đâu, nhưng rồi cũng đượm buồn vì bố của Rue cuối cùng bị bắn chết.


Hình ảnh của phim rất đẹp, từ màu sắc đến các góc quay và ánh sáng. Tuy nhiên, tui không thích lắm những shot mà khung hình rung bần bật rồi xẹt qua xẹt lại. Có thể hiểu đó là ý đồ của đạo diễn miêu tả góc nhìn của Katniss, nhưng trông chúng rất rối và dễ gây khó chịu. Ngoài ra thì hình ảnh, hiệu ứng của phim không có gì đáng phàn nàn.
Diễn xuất thì khỏi chê. Jennifer Lawrence vừa xinh vừa diễn hay. Tui thích bạn này từ hồi xem Winter’s Bone, giờ xem THG xong tui càng thích dữ. Tui nghĩ đây là một vai diễn thành công khi Jennifer thể hiện một Katniss khổ cực, mạnh mẽ nhưng tình cảm rất tuyệt vời. Mỗi lần bạn Jennifer – Katniss xuất hiện là dường như cả màn ảnh sáng lên, mỗi lần bạn Jennifer – Katniss cười là tim tui đập ầm ầm, mỗi lần bạn Jennifer – Katniss bị đau hay bị rượt đuổi là tui lo lắng muốn chết … Hì hì nói quá lên một tí để các bạn thấy vai diễn của Jennifer Lawrence đã góp phần lớn vào thành công của THG như thế nào. Các diễn viên khác thì đều tròn vai, bạn Josh Hutcherson diễn ok, cũng đẹp trai nhưng can tội được Jennifer Lawrence hun nên tui không thích.

Âm nhạc trong phim ổn, những bản nhạc nền đều làm tròn nhiệm vụ. Có điều tui không hiểu vai trò của bài Safe And Sound, bài này cho vào chỉ để chạy credits thôi sao? Hay là có beat của bài này trong phim mà tui không để ý nhỉ. Mà dù gì tui cũng thích bài Abraham’s Daughter của Arcade Fire hơn.

Rồi, giờ bàn tới chuyện cấm chiếu. Nếu bạn nào chưa biết, thì click xem ở đây, THG đã bị cấm chiếu ở Việt Nam với lý do là bạo lực. Tui sau khi xem phim xong thì thấy cái lý do này hết sức là nhảm nhí. Nếu nói THG bạo lực thì cũng phải cấm chiếu tuốt mấy phim như Underworld, Chronicle hay Act of valor chẳng hạn. Hoặc tệ lắm thì cũng cho chiếu nhưng dán mác 16+ đi (rạp nào không tuân thủ tính sau). Mỹ thì xếp loại PG-13 (tức là nên có hướng dẫn của phụ huynh, dành cho trẻ 13 tuổi trở lên), Phần Lan xếp hạng cho trẻ em 12 tuổi trở lên. Chẳng thể nào cấm chiếu vì lý do bạo lực. Ơ thế thì sao bị cấm chiếu? Tui tin là ngoài cái hội đồng nọ thì chẳng ai biết câu trả lời chính xác. Tui thì tui nghi ngờ là vì cái lý do ấy ấy. Mà cho dù có vì cái lý do ấy ấy ấy đi chăng nữa thì cũng có gì đâu cơ chứ, cùng lắm người ta chỉ liên hệ một tí rồi thôi, chả có chết thằng Tây nào. Haizzzzz, nói chung tui thấy tiếc cho mấy bạn ở Việt Nam không được ngắm Jennifer Lawrence trên màn ảnh rộng.

6 thoughts on “The Hunger Games

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s