[Review] Nói một chút về Prison Break[reposted from Facebook]
1) Một người bạn của tui từng nói: Ai xem Prison Break mà bảo không thích, hoặc là người đó nói dối, hoặc là người đó có vấn đề về thần kinh. Tui thì không tán thành câu nói này lắm. Trên thế giới này có biết bao nhiêu là người, lỡ đâu có người mê phim tình cảm ướt át và ghét phim hành động, hay lỡ đâu có người ghét phim vì lo sợ phim sẽ cổ vũ đám tù nhân thi nhau vượt ngục thì sao? Nói họ bị điên thì quả thật là sai lầm và tội lỗi. Tui thì không thuộc hai nhóm người kể trên, nhưng tui không chắc là sau khi xem xong Prison Break, đầu óc tui vẫn còn bình thường. Lí do: Prison Break là chất gây nghiện hạng nặng.

2) Phim truyền hình Mỹ hầu như được xây dựng dựa trên công thức gây ghiền. Từ phim tình cảm đến phim hành động, mỗi tập phim đều có kết thúc làm người xem tức xịt khói lỗ tai: “Trời ơi ngay chỗ hay lại hết!”, để rồi hôm sau họ lại canh giờ bật tivi xem tiếp, cứ như thế. Tui cũng ghiền nhiều phim, nhưng một thời gian sau tui quên béng phim nói về cái gì. Nhưng, với tui, Prison Break không chỉ gây ghiền mà còn gây nghiện. Nghiện đến mức tui đã xem trọn bộ Prison Break hai lần và nhớ gần hết các chi tiết, dù nhỏ nhặt, của phim. Tui còn đang cố kìm chế để không xem lại lần thứ ba!

3) Tui thấy mình thật may mắn vì đã được xem Prison Break vào năm 17-18 tuổi. Đó là thời điểm giao nhau giữa tuổi xì-tin và tuổi có thể được xem là trưởng thành, và cũng là thời điểm hình thành tâm lý và cái nhìn của mỗi người. Nếu tui xem Prison Break sớm hơn, tui có thể đã không thể hiểu hết những ý nghĩa nhân văn của phim. Xem Prison Break ở tuổi này, cái nhìn của tui về cuộc đời, về sự sống, về tình yêu,… đã thay đổi ít nhiều. Điều này tui sẽ bàn xuyên suốt trong bài viết.

4) Thành công của Prison Break là sự kết hợp hoàn hảo giữa một phim hành động trí tuệ thuần túy với những thông điệp hết sức ý nghĩa. Không phải là những thông điệp lên gân với người xem mà rất nhẹ nhàng, nhưng khiến ta phải suy nghĩ lại về cái thế giới mình đang sống. Bộ phim khá bạo gan khi lôi cả chính quyền Mỹ vào – nếu một bộ phim của một nước khác khắt khe hơn, như Việt Nam, mà thực hiện điều tương tự thì chỉ có mà đi tù cả đám. Không phải chính quyền đều là những con người tốt, mà trà trộn trong số đó có thể là những kẻ bạo tàn còn hơn cả những tên tử tù. Trái lại, trong bộ phim, ta gặp hàng loạt những tên tội phạm, nhưng bản chất họ không phải là người xấu. Mỗi người có một quá khứ và lí do vượt ngục rất khác nhau – những lí do khiến chúng ta thương và thông cảm – nhưng họ cùng chung một quyết tâm vượt ngục, vượt khỏi những rào cản ngăn chặn họ tìm đến hạnh phúc. Chính số phận đã đưa họ vào tù, chính số phận cho họ gặp nhau để rồi chúng ta được thưởng thức một cuộc vượt ngục vô tiền khoáng hậu. Chúng ta hiểu rằng, trong mỗi con người, dù bên ngoài có tàn độc, sâu thẳm bên trong vẫn có một phần tâm hồn lương thiện, điều quan trọng là tâm hồn ấy có được đánh thức và thể hiện ra hay không. Mấy điều này tui sẽ nói rõ hơn khi viết về từng nhân vật.

2 thoughts on “[Review] Nói một chút về Prison Break

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s